Hướng Dẫn Mua Bán Sang Tên Xe Không Chính Chủ

Xe không chính chủ là một lựa chọn hoàn hảo khi người mua có thể sở hữu một chiếc xe đẹp, chất lượng tốt với mức giá hời. Điểm trừ duy nhất là xe đã qua nhiều  ý khi mua bán xe không chính chủ là gì? Mua xe không chính chủ cần giấy tờ gì? Mua bảo hiểm cho xe không chính chủ có được không?, Xử lý lỗi xe không chính chủ 2020 theo luật hiện hành ra sao?…Trong bài viết này, XemayZ sẽ giải đáp tất tần tật những cách mua bán sang tên xe không chính chủ, cùng tìm hiểu nhé.

mua xe không chính chủ

I- Xe không chính chủ là gì?

Để mở đầu cho câu hỏi này chúng ta cần làm rõ cụm từ “chính chủ”, “xe không chính chủ”. “Xe không chính chủ” vốn dĩ được hình thành dựa trên quan niệm của người dân, chứ thuật ngữ này không nằm trong bất cứ Nghị định nào của Nhà nước. Trước tiên hãy cùng XemayZ tìm hiểu xem ý nghĩa xe không chính chủ là thế nào nhé! Xe không chính chủ là xe sau khi mua, được cho tặng hoặc phân bổ, điều chuyển, thừa kế không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Cần hiểu đúng sử dụng xe không chính chủ không phải là việc mượn xe của người khác khi tham gia giao thông, mà là việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định về xe không chính chủ khi mua, được cho, được tặng, được thừa kế. Vì vậy, để tránh xử lý xe không chính chủ vô cớ thì việc đăng ký giấy tờ và làm thủ tục sang tên chuyển nhượng xe là vô cùng quan trọng.

1. Đi xe không chính chủ có bị phạt không?

Vậy thì đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì? Trong trường hợp để chứng minh quyền sở hữu xe khi lưu hành trên đường, bạn chỉ cần xuất trình: Hợp đồng chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán xe máy không chính chủ), giấy đăng ký xe, giấy tờ khác. Đi xe không chính chủ phạt bao nhiêu nếu không thể xuất trình đầy đủ giấy tờ, lúc này xe của bạn sẽ bị tạm giữ để điều tra và xử phạt xe không chính chủ. Áp dụng luật xe không chính chủ 2020 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về phạt xe không chính chủ 2019 ,mức phạt khi sử dụng xe không chính chủ dao động từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ.

II- Mua bán xe không chính chủ có bị phạt không?

Quy định xe không chính chủ tại điều 24 Thông tư 15/2014 quy định đối với xe máy được mua bán qua nhiều đời chủ chỉ cần đi đến cơ quan công an để lấy tờ khai sau đó điền theo mẫu sẵn có là “mình đang là người sử dụng xe đó nhưng không tìm được chủ đứng tên ban đầu. Sau đó lấy tờ khai đi đến chính quyền tại địa phương nơi mình cư trú xác nhận và đem ngược lại cơ quan công an thì vẫn được tiến hành làm thủ tục. Tuy nhiên luật này chỉ có hiệu lực đến năm 2014, hiện nay, mọi thủ tục mua bán xe máy đều bắt buộc tìm đến chủ đăng kí xe trên giấy tờ thì mới có thể thực hiện giao dịch.

Mua bán xe máy không chính chủ có được làm giấy tay không? Là câu hỏi mà gần như ai khi mua xe không chính chủ bị mất giấy tờ cũng thắc mắc. Cho đến bây giờ XemayZ vẫn chưa thấy có quy định riêng nào của pháp luật về vấn đề mua bán xe máy không chính chủ được phép làm giấy tay. Nên trong trường hợp mua bán xe máy không chính chủ bạn vẫn cần giấy tờ được công chứng hoặc chứng thực.

1. Thủ tục mua bán xe máy không chính chủ

1.1 Mua bán xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Đối với bên bán: Giấy tờ xe bản chính, CMND và hộ khẩu bản chính là những thứ cần mang theo khi đi làm thủ tục sang tên xe. Trong trường hợp chủ xe nhờ người khác bán, cần xin thêm ‘Giấy ủy nhiệm’ có xác thực từ địa phương nơi mình sinh sống.

Đối với bên mua, cần chuẩn bị: CMND và hộ khẩu bản chính, đặc biệt là tài chính để mua xe và chi trả các khoản phí khác như lệ phí sang tên xe, thuế trước bạ.

Để quy trình sang tên xe không chính chủ được thuận lợi, cả bên mua và bán cần chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận các loại giấy tờ trước khi đi sang tên, tránh trường hợp thiếu, sai sót làm mất thời gian của cả hai.

Hướng Dẫn Mua Bán Sang Tên Xe Máy Không Chính Chủ

1.2 Công chứng mua bán xe

Bên bán và bên mua sẽ đến phòng công chứng thực hiện theo hợp đồng mua bán xe không chính chủ. Sau khi Phòng công chứng xác nhận hợp đồng sẽ chia làm 3 bản chính chia đều cho bên bán, bên mua và Phòng công chứng, mỗi người giữ 1 bản để giữ làm căn cứ cho các tranh chấp sau này.

1.3 Thuế trước bạ

Bên mua đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế, thuế trước bạ trong việc mua bán xe máy cũ được tính khoảng 1% giá trị của xe đã được khấu hao theo thời gian. Bên bán cần chuẩn bị: CMND, giấy đăng ký xe, rút hồ sơ gốc xe không chính chủ (nếu có), hợp đồng mua bán xe, phiếu khai phí trước bạ xe để tiến hành hoàn tất thủ tục sang tên.

1.4 Đi xét xe

Bên mua đến cơ quan Công an giao thông cấp Quận/Huyện (nơi bên mua sinh sống) nộp tờ khai đăng ký xe máy cũ kèm theo các giấy tờ cần thiết và chờ đến ngày hẹn lấy Giấy đăng ký xe mới.

III- Dịch vụ sang tên xe máy không chính chủ 2020

1. Thủ tục sang tên xe máy không chính chủ cùng tỉnh

Đối với trường hợp người sử dụng xe không liên hệ được với người đứng tên trên giấy tờ xe người muốn sang tên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước
  • Tờ khai đăng kí sang tên và di chuyển xe theo mẫu sẵn tại cơ quan công an có xác nhận tại địa phương thường chú, được người sử dụng cam kết chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về xe máy cũ đang được tiến hành làm thủ tục đăng kí.
  • Chứng nhận nộp lệ phí trước bạ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Giấy xác nhận đăng kí xe, trong trường hợp người sử dụng làm mất giấy chứng nhận cần phải trình bày rõ ràng lý do trong tờ lời khai đăng kí sang tên di chuyển xe.

2. Cách sang tên xe không chính chủ khác tỉnh

Cũng tương tự như cách mua bán sang tên xe không chính chủ cùng tỉnh, để làm thủ tục sang tên xe khác tỉnh người đăng kí cần chuẩn bị các giấy tờ sau;

  • 1 Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước
  • 2 giấy khai di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với xe đang sử dụng có dấu xác nhận từ địa phương cư trú, kèm hồ sơ gốc của xe.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo đúng quy định
  • Chứng từ xác nhận chuyển quyền sở hữu xe từ chủ xe trên giấy tờ

Trong trường hợp không liên hệ được với người đứng tên trên giấy tờ xe vẫn có thể sang tên xe không chính chủ theo các bước tiến hành được hướng dẫn ở phần bên trên.

Nhiều năm kinh nghiệm làm thủ tục mua bán sang tên, đổi chủ xe máy cũ với quy trình nhanh gọn, XemayZ chuyên thu mua xe máy cũ không chính chủ luôn sẵn lòng hỗ trợ quý khách hàng “cách sang tên xe mất giấy tờ, không chính chủ đứng tên, xe sang tay viết giấy chưa đổi chủ” nhanh nhất theo đúng quy định của pháp luật.

IV- Mua bảo hiểm xe máy không chính chủ

1. Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Đối với những ai đang sở hữu một chiếc mô tô, xe gắn máy thì vấn đề về bảo hiểm luôn được quan tâm đặc biệt. Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? Có như các loại giấy tờ xe khác? Nếu có thì bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu và tại sao lại bắt buộc và mức xử phạt xe không chính chủ 2020 và phương tiện khác như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Điều đầu tiên chúng ta cần biết là bảo hiểm xe máy không chỉ có một loại mà chia ra làm 4 loại: bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và các bạn yên tâm là không phải tất cả 4 loại trên đều yêu cầu mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, người tham gia giao thông chỉ bị xử phạt khi thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà thôi, các loại bảo hiểm còn lại là tự nguyện nếu muốn đảm bảo hơn về mặt thân thể và vật chất khi xảy ra va chạm.

2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì?

  • Thay chủ xe chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba

Người điều khiển phương tiện cần lưu ý rằng bảo hiểm xe máy bắt buộc không bồi thường cho chủ xe, kể cả thiệt hại về xe hay thân thể, mà giúp cho người mua bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (bên bị tai nạn). Khi có tai nạn xảy ra, và sự cố nằm trong phạm vi giải quyết của bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không cần phải đền bù cho người bị va chạm và cho người đi cùng trên xe. Người chịu trách nhiệm trong trường hợp này sẽ là đơn vị bảo hiểm, bên bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả, bồi thường cho bên bị thương. 

  • Các trường hợp loại trừ

Không phải tất cả các trường hợp gây tai nạn đều được bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự chi trả, ở những tình huống sau đây, bên bảo hiểm sẽ từ chối giải quyết: Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại; Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy; Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp; Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn; Chiến tranh, khủng bố, động đất; Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Mua bảo hiểm xe máy không chính chủ

3. Không tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Do đó, để chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông và đảm bảo toàn diện cho bản thân cũng như phương tiện của chính mình khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra, người điều khiển phương tiện nên mua và mang theo đầy đủ các loại giấy tờ khi tham gia giao thông.

4. Xe máy không chính chủ có mua bảo hiểm được không?

Vậy “xe không chính chủ có mua bảo hiểm được không”? Để đủ điều kiện tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần hoàn thiện và luôn mang theo đầy đủ các giấy tờ xe bên mình. Và để hoàn thành bộ giấy tờ đầy đủ khi sử dụng phương tiện mô tô, xe máy, các bạn đừng quên bổ sung Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự nhé!

Sau khi tậu một chiếc xe máy về, bạn cần tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho xe để có thể lưu thông hợp phát trên đường, đặc biệt là với xe máy không chính chủ. Không ít người lo sợ rằng xe không chính chủ có mua bảo hiểm được không. Muốn tham gia bảo hiểm thì bạn cần là người đứng tên là chủ xe trên giấy tờ xe, do đó trước hết hãy hoàn thành thủ tục sang tên cho chiếc xe mới mua, được chuyển nhượng. Trong trường hợp bạn không muốn trực tiếp đi làm giấy tờ thì hãy liên hệ ngay với XemayZ, chúng tôi hỗ trợ mua bảo hiểm xe máy không chính chủ.

XemayZ cửa hàng chuyên làm thu mua xe không chính chủ, quý khách hàng có nhu cầu bán xe không chính chủ có thể liên hệ với chúng tôi. Mọi thủ tục sang tên chuyển nhượng đã có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm tại của hàng chịu trách nhiệm hoàn tất theo đúng quy định của pháp luật.

Muốn bán xe máy cũ không chính chủ, khách hàng vui lòng liên hệ XemayZ hoặc để lại thông tin bằng cách điền form tại đây!